Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

TS.BS. Nguyễn Hoan Phú – Trưởng khoa nhiễm Việt Anh về hưu

Trong không khí ấm áp, tràn đầy cảm xúc yêu thương của anh chị em đồng nghiệp dành cho mình, bác sĩ Phú đã kể về cái duyên đến với ngành Y. Tháng 12 năm 1976, khi còn là học sinh năm cuối bậc phổ thông trung học thì bác sĩ Phú đã từng là một bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp. HCM (BVBNĐ), thời điểm có tên là BV Chợ Quán. Sau khi xuất viện, ông đã quyết định theo học ngành Y, ông thi đỗ vào Khoa Y, trường Đại học Y Dược Tp. HCM năm 1977, đến năm thứ 6 Y khoa, lúc đó các sinh viên năm cuối phải chọn 3 nguyên vọng để được đào tạo Sơ bộ Chuyên khoa (SBCK) và ông đã ghi nguyên vọng là chuyên khoa Ngoại thần kinh hay Niệu hay Nhiễm, và cuối cùng ông được trường sắp chuyên khoa Nhiễm, được phân công về học tập năm Y6 SBCK Nhiễm cũng tại BV Chợ Quán. Năm 1982, ông thi đậu vào lớp Bác sĩ Nội trú Bệnh viện trong giai đoạn năm 1982 đến 1986 cũng tại BV Chợ Quán.

Trải qua 35 năm trong nghề và công tác tại một nơi duy nhất là BVBNĐ, bác sĩ Nguyễn Hoan Phú là người thầy, người anh, một người bác sĩ luôn tận tâm với nghề, Năm 1984, bác sĩ Phú đã bắt đầu công tác tại Bộ môn Nhiễm tại BV Chợ Quán. Năm 1991, khi BV bắt đầu hợp tác nghiên cứu với Đại học Oxford và Tổ chức Wellcome Trust, Anh quốc (là đơn vị Nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford ngày nay, OUCRU), ông là một trong những vị bác sĩ đầu tiên làm việc tại khoa Nghiên cứu Sốt Rét (nay là khoa Nhiễm Việt Anh) và tham gia chương trình nghiên cứu với đề tài về bệnh Sốt rét, các bệnh nhiễm trùng thần kinh… Không những là một bác sĩ giỏi trong lĩnh vực điều trị mà ông còn cống hiến hết mình trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của bệnh viện, của ngành và trên thế giới, đồng thời ông cũng tham gia giảng dạy môn Truyền nhiễm cho sinh viên, học viên chuyên khoa của các trường Đại học Y khoa.

Cũng trong dịp này TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện đã thay mặt ban lãnh đạo bệnh viện chúc bác sĩ Phú và gia đình nhiều sức khỏe, hạnh phúc. Sau khi nghỉ hưu tại bệnh viện, TS.BS Phú vẫn là Phó trưởng Bộ môn Nhiễm, Khoa Y, ĐH Quốc gia Tp. HCM nên sẽ tiếp tục truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm quý báu của mình cho thế hệ trẻ ngành y tiếp bước theo sau; và ông vẫn là một nghiên cứu viên của OUCRU thực hiện tiếp các đề tài nghiên cứu tại BV.

Sau khi trao quyết định về hưu cho bác sĩ Nguyễn Hoan Phú, Giám đốc BV cũng đã trao quyết định kiêm nhiệm Trưởng khoa Nhiễm Việt Anh cho TS.BS Hồ Đặng Trung Nghĩa (hiện là Trưởng bộ môn Nhiễm, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) và mong muốn bác sĩ Nghĩa sẽ thay bác sĩ Phú lãnh đạo khoa Nhiễm Việt Anh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong công tác điều trị và chăm sóc người bệnh.

Nguồn: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới