Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Thuốc lá – Mối đe dọa cho sức khỏe mỗi người

Không có mức độ nào an toàn khi tiếp xúc với khói thuốc, ngay cả khi bạn tiếp xúc khói thuốc lá trong một thời gian ngắn cũng có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Các nguy cơ về sức khỏe càng cao hơn khi tiếp xúc với khói thuốc nhiều hơn.

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7.000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể. Nhưng thời gian dài sẽ dẫn đến mắc phải các bệnh như: viêm phổi, COPD (Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính), ung thư phổi, ung thư vòm họng…

Một nghiên cứu cho thấy sống cùng một người hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 20%-30. Hút thuốc lá thụ động ( hít phải khói thuốc) cũng gây ra các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm hen suyễn và bệnh tim. Khói thuốc lá có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn đối với các đối tượng: Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người có bệnh về hộ hấp.

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 – 31/5/2020.  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã triển khai các hoạt động như sau:

  • Phát hình tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trên các tivi tại các khu chờ khám bệnh;
  • Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trên hệ thống loa hằng ngày;
  • Thực hiện chương trình Radio Bệnh viện – Kết nối yêu thương với chủ đề “ Tác hại của khói thuốc lá và bệnh phổi”;
  • Kiểm tra, giám sát các hoạt động về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá  tại các Khoa/phòng;
  • Treo băng rôn với chủ đề “Luật phòng chống tác hại thuốc lá – Cấm hút thuốc lá trong bệnh viện”.
  • Lồng ghép tuyên truyền Luật Phòng, chốngtác hại thuốc lá trong sinh hoạt thân nhân người bệnh.

Việc thực hiện tốt tác công tác tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đã giúp cho Công chức, Viên chức, Người lao động, người bệnh, thân nhân người bệnh trong bệnh viện nâng cao được ý thức, cũng như trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Góp phần xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, đảm bảo môi trường bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp và Bệnh viện Không khói thuốc.

Nguồn: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới