Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Nội soi thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su

Thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su là phương pháp dùng ống nội soi dạ dày để thắt búi dãn tĩnh mạch thực quản, nhằm ngăn ngừa biến chứng xuất huyết tiêu hóa ồ ạt, nguy hiểm do vỡ dãn tĩnh mạch thực quản. Ưu điểm của phương pháp là hiệu quả cao, ít biến chứng.

hinh 1

Thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su

Thắt tĩnh mạch thực quản trong những năm gần đây được xem là kỹ thuật điều trị hàng đầu trong dãn tĩnh mạch thực quản nhằm dự phòng xuất huyết tiêu hóa trên do vỡ dãn tĩnh mạch thực quản.

Nguyên lý

Qua đường nội soi thực quản dạ dày sẽ đưa các vòng cao su thắt những búi tĩnh mạch thực quản bị dãn, làm chặn dòng máu lưu thông, hình thành huyết khối và dẫn đến xơ hóa các búi tĩnh mạch này.

Chỉ định điều trị

Thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su được chỉ định điều trị cho trường hợp:

  • Dãn tĩnh mạch thực quản độ II, độ III.

Chống chỉ định điều trị

Không thực hiện kỹ thuật này cho các trường hợp như:

  • Bệnh nhân có rối loạn đông máu nặng.
  • Hôn mê  gan.
  • Có kèm theo dãn tĩnh mạch phình vị dạ dày.
  • Suy gan nặng.
  • Suy tim phổi cấp.
  • Bệnh nhân đang xuất huyết dạ dày ồ ạt.
  • Choáng nặng, không được hồi sức hỗ trợ.

Một số nguy cơ tai biến

Tương tự như các phương pháp điều trị khác, điều trị dãn tĩnh mạch thực quản với kỹ thuật thắt bằng vòng cao su cũng có một số tai biến như:

  • Loét và hẹp thực quản do xơ hóa sau thắt tĩnh mạch.
  • Chảy máu tại búi thắt.
  • Sốt.
  • Nhiễm khuẩn, viêm phổi hít.
  • Đau ngực, khó nuốt.

Chuẩn bị trước khi thực hiện thắt tĩnh mạch thực quản?

  • Bệnh nhân trước khi thực hiện thắt tĩnh mạch thực quản cần nhịn ăn khoảng 8 – 12 giờ trước đó.
  • Bác sĩ cũng sẽ tiến hành một số xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm chống đông máu,…
  • Giải thích về kỹ thuật cho bệnh nhân và gia đình, lợi ich và nguy cơ

Quy trình

  • Đánh giá tình trạng bệnh nhân.
  • Gây tê hầu họng với xylocain 2%, tháo răng giả và rút ống sonde mũi dạ dày.
  • Bệnh nhân được đặt nằm nghiêng trái.
  • Đưa máy soi vào thực quản dạ dày bệnh nhân để nhận định mức độ dãn tĩnh mạch thực quản, vị trí dãn, các tổn thương phối hợp ở dạ dày.
  • Bác sĩ quan sát, tìm vị trí thắt phù hợp và tiến hành thắt.
  • Các đợt thắt cách nhau khoảng 2 – 3 tuần.

hinh 2

Lưu ý theo dõi bệnh nhân sau thủ thuật

Sau khi thắt bệnh nhân cần nằm theo dõi trong 24 giờ. Trong 3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được theo dõi tại nhà. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải lưu ý đến một số yếu tố như:

  • Trong 48 giờ đầu sau phẫu thuật cần ăn lỏng, mềm. Không dùng thức ăn nóng.
  • Lưu ý tính chất của phân trong 3 ngày.
  • Không làm việc nặng trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật.
  • Sử dụng thuốc điều trị theo toa của bác sĩ.
  • Bệnh nhân tái khám nếu phát hiện các dấu hiệu: sốt cao, nôn ra máu, đi tiêu ra máu nhiều, mệt mỏi, hồi hộp, đánh trống ngực.

Tài liệu tham khảo: Quy trình kỹ thuật nội khoa chuyên ngành tiêu hóa. PGS.TS Đào văn Long. Nxb Y học 2015.

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh

Nguồn: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới