Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Nghiên cứu phát hiện yếu tố di truyền liên quan đến mất mùi và vị giác do COVID-19

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Genetics , một yếu tố nguy cơ di truyền có thể giải thích tại sao một số người mất khứu giác và vị giác khi họ bị nhiễm COVID-19. Phát hiện này cuối cùng có thể giúp ích cho 1,6 triệu người ở Mỹ, những người vẫn không thể ngửi hoặc đã có sự thay đổi trong khả năng ngửi hơn 6 tháng sau khi nhiễm coronavirus. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác liên quan đến COVID-19, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể là do tổn thương ở một phần của mũi được gọi là biểu mô khứu giác.

Justin Turner, một giáo sư về tai mũi họng tại Đại học Vanderbilt, đã nói với NBC News rằng “Làm thế nào chúng ta từ nhiễm trùng đến mất khứu giác vẫn chưa rõ ràng”. Ông nói: “Dữ liệu ban đầu cho thấy rằng các tế bào hỗ trợ của biểu mô khứu giác là những tế bào chủ yếu bị nhiễm virus, và có lẽ điều này dẫn đến cái chết của chính các tế bào thần kinh. Nhưng chúng tôi không  thực sự biết tại sao và khi nào điều đó xảy ra, và tại sao nó lại có vẻ ưu tiên xảy ra ở một số cá nhân nhất định.”

Nhóm nghiên cứu đã so sánh sự khác biệt về gen giữa những người mất khứu giác và vị giác và những người không mất khứu giác. Họ phát hiện ra rằng vị trí gần hai gen khứu giác – UGT2A1 và UGT2A2 – có liên quan đến việc COVID-19 mất khứu giác và vị giác. Yếu tố nguy cơ di truyền khiến một người mắc COVID-19 có khả năng mất khứu giác hoặc vị giác cao hơn 11%. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phụ nữ có nguy cơ mất khứu giác và vị giác cao hơn 11% so với nam giới. Khoảng 73% những người cho biết bị mất khứu giác và vị giác ở độ tuổi 26-35.

Xem chi tiết bài báo tại đây!