Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Thử nghiệm vắc xin mRNA phòng nhiễm HIV tại Mỹ

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia, đã khởi động một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đánh giá ba loại vắc xin HIV thử nghiệm dựa trên nền tảng RNA thông tin (mRNA) — một công nghệ được sử dụng trong một số vắc xin COVID-19. NIAID đang tài trợ cho nghiên cứu, được gọi là HVTN 302, và Mạng lưới Thử nghiệm Vắc xin HIV (HVTN) do NIAID tài trợ, có trụ sở tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle.

Vắc xin mRNA hoạt động bằng cách cung cấp một phần vật liệu di truyền hướng dẫn cơ thể tạo ra một đoạn protein của mầm bệnh mục tiêu (chẳng hạn như vi rút), mà hệ thống miễn dịch nhận ra và ghi nhớ, vì vậy nó có thể tạo ra phản ứng đáng kể nếu sau đó tiếp xúc với mầm bệnh đó. Nghiên cứu HVTN 302 sẽ xem xét liệu ba loại vắc-xin HIV mRNA thử nghiệm sau đây có an toàn và có thể tạo ra phản ứng miễn dịch hay không: 1) BG505 MD39.3 mRNA, 2) BG505 MD39.3 gp151 mRNA và 3) BG505 MD39.3 gp151 CD4KO mRNA .

Các nghiên cứu viên chính là  TS. Jesse Clark – Đại học California Los Angeles và TS. Sharon Riddler – Đại học Pittsburgh. Nghiên cứu HVTN 302 sẽ thu nhận 108 người lớn từ 18 đến 55 tuổi tại 11 địa điểm ở Hoa Kỳ. Mỗi người tham gia sẽ được chỉ định ngẫu nhiên vào một trong sáu nhóm, mỗi nhóm nhận được ba lần tiêm chủng của một trong các loại vắc-xin thử nghiệm.

Thông tin thêm về nghiên cứu HVTN 302 có sẵn trên ClinicalTrials.gov với mã số NCT05217641 .