Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Mối liên hệ giữa bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em và virus Adenovirus 41 vẫn chưa rõ ràng

Vào tháng 11/2021, Cơ quan y tế công cộng Alabama và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã bắt đầu điều tra một loạt các trường hợp viêm gan trẻ em nghiêm trọng tại bệnh viện Nhi đồng Alabama ở Birmingham. Những đứa trẻ này (có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus). Vào tháng 4/2022, Vương quốc Anh thông báo họ đang điều tra các trường hợp tương tự và CDC đã mở rộng khảo sát trên toàn quốc. Tính đến ngày 8/7/2022, 1010 trường hợp ở 35 quốc gia đã được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới . Có 263 trường hợp được xác nhận ở Anh và 332 trường hợp đang được CDC điều tra ở Mỹ.

Tạp chí y học The New England Journal of Medicine công bố trực tuyến ngày 13/7/2022 kết quả của hai nghiên cứu, đã cung cấp thêm dữ liệu lâm sàng về một số trường hợp viêm gan bí ẩn này.

Nghiên cứu của Gutierrez đã xem xét 9 trẻ em nhập viện vì viêm gan không rõ nguyên nhân từ ngày 01/10/2021 – 28/02/2022. Các bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 2 năm 11 tháng, cần hai lần cấy ghép gan và không có trường hợp tử vong. 8/9 bệnh nhân (89%) có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus, và cả 5 mẫu xét nghiệm được giải trình tự gen đều cho kết quả dương tính với adenovirus 41. Không bệnh nhân nào cho thấy dấu hiệu nhiễm adenovirus trong số sáu lần sinh thiết gan, nhưng gan mẫu mô của 03 bệnh nhân được xét nghiệm có kết quả PCR adenovirus dương tính.

Nghiên cứu thứ hai liên quan đến 44 trẻ em được giới thiệu đến một trung tâm ghép gan ở Vương quốc Anh trong khoảng thời gian từ 01/01 – 11/4/2022. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 4 tuổi. 06 trẻ em được chỉ định ghép gan và không có trường hợp nào tử vong. Trong số 30 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm adenovirus, 27 (90%) dương tính với adenovirus 41. Các mẫu gan của 9 trẻ em (3 từ sinh thiết và 6 từ gan cắt bỏ) đều cho kết quả âm tính với kháng thể adenovirus.

Tuy nhiên, trong cả hai nghiên cứu, tải lượng virus adenovirus trung bình của những bệnh nhân cần ghép gan cao hơn nhiều so với tải lượng virus ở những trẻ không cần ghép gan.

Mặc dù hầu hết các đặc điểm lâm sàng và kết quả xét nghiệm của những trường hợp này cho thấy có thể có liên quan đến adenovirus, nhưng kết quả âm tính về mô học là “đáng chú ý“, Chayarani Kelgeri, MD , chuyên gia tư vấn gan mật nhi khoa tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Birmingham, Vương quốc Anh. Bà là tác giả chính của nghiên cứu tại Vương quốc Anh. Bà nói thêm: “Liệu đây có phải là do tổn thương gan mà chúng tôi thấy là hậu quả của việc nhiễm virus hay không, cơ chế tổn thương là qua trung gian miễn dịch và các đồng yếu tố khác có liên quan đang được tìm hiểu. Các cuộc điều tra sâu hơn đang được thực hiện bởi Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh sẽ bổ sung thêm hiểu biết của chúng tôi về căn bệnh này.”

Mặc dù có tỷ lệ dương tính với adenovirus cao trong số những trường hợp này, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định adenovirus 41 là nguyên nhân mới gây ra bệnh viêm gan ở trẻ em trước đây khỏe mạnh, Saul Karpen, MD, PhD , trưởng khoa tiêu hóa nhi, gan mật và dinh dưỡng tại Trường Y Đại học Emory ở Atlanta, Georgia.

Theo một phân tích gần đây , CDC vẫn chưa tìm thấy sự gia tăng các trường hợp viêm gan ở trẻ em, mặc dù Vương quốc Anh đã phát hiện ra sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh trong năm nay, ông nói với tạp chí Medscape. Ngoài ra, các trường hợp nêu bật trong cả hai bài báo đều không có bằng chứng mô học về adenovirus trong sinh thiết gan. Ông nói: “Điều đó hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta thường thấy ở bệnh viêm gan siêu vi” và nói thêm rằng nói chung, có các hạt và kháng nguyên virus có thể phát hiện được trong các lá gan bị ảnh hưởng.

M.Q. theo Medscape