Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

KHAI TRƯƠNG HỆ THỐNG HỖ TRỢ TƯ VẤN, KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA (TELEHEALTH) TẠI BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

Sáng 22/9/2020, BVBNĐ đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) thuộc dự án Khám chữa Bệnh từ xa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới giai đoạn 2020 – 2025.

Đây là dự án được thực hiện dựa trên chỉ đạo của Bộ Y tế theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020, với sự hỗ trợ của Công ty Viettel về việc trang bị cơ sở hạ tầng cao cấp bao gồm hệ thống Telemedicine – cho phép tiến hành hội chẩn, hội nghị – hội thảo trực tuyến từ xa cho mạng lưới đến các cơ sở y tế thuộc 31 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Đến tham dự buổi khánh thành có sự hiện diện của ông Nguyễn Trường Minh – phó Giám đốc Viettel Hồ Chí Minh, Ban Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, lãnh đạo các khoa, phòng cùng đông đảo phóng viên của các báo đài.

Phát biểu tại buổi khai trương, TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc BVBNĐ chia sẻ: “Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thực hiện công tác chỉ đạo tuyến cho 31 tỉnh khu vực phía Nam; từ nhiều năm qua đã thiết lập được một mạng lưới kết nối với tất cả các khoa Nhiễm của các bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trong khu vực. Thực hiện Đề án khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có thể tiến hành hội chẩn trực tuyến từ xa cho mạng lưới đến các cơ sở y tế thuộc 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam”.

Thay mặt Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cũng đã trân trọng gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo BV Bộ Y tế đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tham gia vào dự án này và xin cam kết sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của đề án, ông cũng gửi lời cảm ơn đến công ty Viettel đã hỗ trợ và đồng hành cùng bệnh viện về mặt cơ sở hạ tầng.

Ngay trong buổi khai trương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang về 1 ca bệnh uốn ván và bệnh viện đa khoa Cà Mau về 1 ca bệnh viêm gan siêu vi ở. Đây điều là những chuyên khoa mũi nhọn và đã trở thành thương hiệu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, được người dân cả nước tin tưởng và các đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao.

TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cũng cho biết thêm: “Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã chủ động áp dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn từ xa, huấn luyện, đào tạo bằng hệ thống phần mềm Zoom được tài trợ bản quyền bởi Dự án ECHO của Trung tâm Khoa học trường Đại học New Mexico, Hoa Kỳ. Hàng tuần, phòng Chỉ đạo tuyến tổ chức các buổi hội chẩn liên viện các trường hợp thất bại điều trị ARV dành cho bệnh nhân AIDS, tổ chức các buổi huấn luyện từ xa các bệnh truyền nhiễm thường gặp như Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Covid-19, trình các ca lâm sàng v.v…”

Với thông điệp chủ đạo “Chất lượng khám chữa bệnh vươn cao, vươn xa”, việc đẩy mạnh hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và các bệnh viện tuyến cuối sẽ giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến dưới được “lan tỏa xa hơn” tới mọi cơ sở y tế ban đầu trên khắp các vùng miền Tổ quốc..

Nguồn: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới