Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Hoạt động ngành y tế tháng 6/2019

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính cho biết, ngân sách nhà nước sẽ tiếp tục tăng chi cho y tế. Thực hiện nguyên tắc y tế công đồng do ngân sách nhà nước đảm bảo là chủ yếu; khám, chữa bệnh sẽ do bảo hiểm y tế và người dân chi trả.  Vụ Kế hoạch Tài chính hiện đang xây dựng giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí để thực hiện mục tiêu đến năm 2020, hoàn thành việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám, chữa bệnh sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

Ông Liên cho biết thêm, để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của người có thu nhập cao, người nước ngoài theo Nghị quyết TW 20 của Chính phủ, Bộ Y tế đã xây dựng Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Thông tư sẽ quy định phương pháp tính giá theo nguyên tắc được tính đủ chi phí. Bệnh viện có thể mới các giáo sư, bác sĩ nổi tiếng quốc tế đến Việt Nam khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân có nhu cầu ra nước ngoài chữa bệnh, giúp giảm chi phí điều trị cho nhóm đối tượng này. Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị có tổ chức hoạt động dịch vụ theo yêu cầu có trách nhiệm xây dựng và quyết định mức thu các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

Đối với công tác đổi mới thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, theo báo cáo của Bộ Y tế về kết quả 4 năm thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” cho thấy, chỉ số hài lòng của người bệnh đang tăng lên. Bộ Y tế cũng cho biết:  Trong năm 2018, Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp Viện Chiến lược và Chính sách y tế kiểm tra, đánh giá kết quả khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người bệnh tại 53 bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện thuộc trường, bệnh viện tuyến tỉnh cho tỉ lệ hài lòng là 83,7%. Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh nhận định, đây là con số đáng vui mừng cho ngành Y tế khi thực hiện chương trình này. Tuy nhiên vẫn có những hạn chế, trong nhiều năm qua, các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh vẫn có tình trạng quá tải, có những nơi phải ghép 2, 3 thậm chí 5,6 người/giường bệnh, nhất là ở các chuyên khoa như tim mạch, ung thư.

Cũng với tiêu chí hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đại diện Cục Môi trường y tế cho biết, Hiện nay, 95% bệnh viện đạt xanh – sạch – đẹp ở mức tốt và khá, không có loại kém. Nhà vệ sinh bệnh viện – yếu tố luôn bị người bệnh phàn nàn nhiều nhất, đã được cải thiện. Trước đó, ngành Y tế đặt ra mục tiêu đến năm 2020 cố gắng đạt 80% sự hài lòng của người bệnh. Tuy nhiên đến thời điểm này, ngành Y tế đã đạt được trên 80%. Để phấn đấu đạt kết quả tốt hơn, ngành Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp mới, thiết thực. Trong đó việc thay đổi tư duy thầy thuốc, đề cao tinh thần phục vụ như là một trong những yếu tố then chốt.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe Trung ương