Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

COVID-19 có thể làm tăng 40% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Theo kết quả một nghiên cứu lớn mới đây được đăng trên Tạp chí Lancet Diabetes & Endocrinology, mắc COVID-19 có thể làm tăng khoảng 40% nguy cơ bị bệnh đái tháo đường trong năm tiếp theo. Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, trưởng đơn vị nghiên cứu và phát triển tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe St. Louis thuộc Cục cựu chiến binh Mỹ ở Missouri (Mỹ) và là chuyên gia dịch tễ học lâm sàng tại Đại học y Washington (Mỹ), cho biết: “Mặc dù nguy cơ bị bệnh đái tháo đường sau mắc COVID-19 nhỏ nhưng không phải là không đáng kể”. Nghiên cứu dựa trên phân tích hồ sơ sức khỏe của hơn 8 triệu người và 180.000 người mắc COVID-19. Kết quả nghiên cứu mới này phù hợp với kết quả của một nghiên cứu khác dựa trên dữ liệu từ các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Đức, tuy nhiên nghiên cứu ở Đức nhỏ hơn và có thời gian ngắn hơn so với nghiên cứu mới này.

Tiến sĩ Lisa R Staimez và Venkat Narayan, hai chuyên gia tại Đại học Emory ở Atlanta và Trường đại học y tế công cộng Rollins (Mỹ), cho biết: “Biến chứng dai dẳng sau mắc COVID-19 có thể làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường”. Tiến sĩ Al-Aly cho rằng cơ chế của mối liên quan giữa mắc COVID-19 và bệnh đái tháo đường hiện vẫn chưa được sáng tỏ và có thể khác nhau ở mỗi người. “Những người đã có sẵn các yếu tố nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 2, như béo phì hoặc hội chứng chuyển hóa, thì việc mắc COVID-19 có thể thúc đẩy nhanh quá trình tiến triển bị mắc bệnh đái tháo đường. Còn đối với những người không có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trước đó, thì việc mắc COVID-19 và tình trạng phản ứng viêm xuất hiện trong cơ thể khi mắc COVID-19 có thể dẫn đến hậu quả bị bệnh đái tháo đường” – Al-Aly cho biết.

Nhóm nghiên cứu hiện đang phân tích sâu hơn về các vấn đề sức khỏe khác bao gồm bệnh tim và bệnh thận, cũng như các triệu chứng COVID-19 kéo dài đã được ghi nhận rõ ràng bao gồm mệt mỏi, đau và rối loạn chức năng thần kinh nhận thức. Bên cạnh đó, họ cũng đang tiến hành đánh giá tác động của vaccine phòng COVID-19 để xem liệu nguy cơ bệnh đái tháo đường có giảm hay không trong trường hợp bị lây nhiễm đột phá (mắc COVID-19 sau khi đã được tiêm chủng đầy đủ).