Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Truyền thông

BÙNG PHÁT VIÊM GAN CẤP Ở TRẺ EM: NGUYÊN NHÂN ?

Viêm gan là một thuật ngữ y tế để chỉ tình trạng viêm của gan. Viêm là một phản ứng miễn dịch chung đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương – một dấu hiệu cơ thể đang cố gắng chống lại một căn bệnh tiềm ẩn. Các triệu chứng ở trẻ em thường bao gồm một số (nhưng không phải tất cả) những biểu hiện sau: nước tiểu sẫm màu, phân màu xám, vàng da và mắt (gọi là vàng da) và sốt cao. Nguyên nhân có thể khác nhau nhưng ở trẻ em, viêm gan thường liên quan đến nhiễm vi rút. Phổ biến nhất trong số này là năm loại vi rút viêm gan: viêm gan vi rút A, B, C, D và E. Các vi rút khác như Adenovirus, CMV, EBV,…có thể gây viêm gan, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Nghiên cứu mới: Sử dụng 1 liều Amphotericin B Liposomal điều trị viêm màng não do Cryptococcus

Kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này được đăng tải trên tạp chí  y khoa The New England Journal of Medicine ngày 24/3/2022. Thử nghiệm này cho thấy liệu pháp phối hợp liều đơn 10 mg/kg Amphotericin B kết hợp với flucytosine và fluconazole  dạng uống không thấp hơn tiêu chuẩn chăm sóc do WHO khuyến nghị bao gồm 1 tuần Amphotericin B deoxycholate được dùng với flucytosine và cho thấy tỉ lệ các tác dụng phụ ít hơn đáng kể.  Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng được thực hiện ở người lớn nhiễm HIV bị  viêm màng não do cryptococcus được thực hiện tại các bệnhv iện ở miền nam và miền đông châu Phi hiện có tỉ lệ nhiễm HIV cao.

Biến chứng tim mạch hậu COVID-19

Sau thời gian điều trị COVID-19, phục hồi và có kết quả âm tính với virus corona, nhiều người vẫn phải đối diện các vấn đề sức khỏe do hội chứng hậu COVID-19 hay hội chứng COVID-19 kéo dài.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thế nào? Trẻ từng là F0 có nên tiêm? - Ảnh 3.

Những điều cần lưu ý khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12

Đầu tháng 4/2022, Việt Nam sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 – dưới 12 tuổi. Vậy, trẻ trong độ tuổi này sẽ tiêm vaccine theo hình thức nào? Vì sao chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh nên cho con tiêm dù trẻ nhiễm COVID-19 thường có biểu hiện nhẹ? Trẻ từng là F0 có nên tiêm vaccine?