Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Tin quốc tế

Tăng Omicron: Biểu đồ đường biểu thị tỷ lệ người có kháng thể với SARS-CoV-2 theo độ tuổi theo thời gian.

Hầu hết trẻ em Hoa Kỳ đã Nhiễm SARS-CoV-2

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết trẻ em từ 1–17 tuổi có thể đã bị nhiễm bệnh vào tháng Hai năm nay. Tỷ lệ nhiễm cao nhất ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là 77%. Tỷ lệ nhiễm trùng ở trẻ em cao hơn quá tỷ lệ ở người lớn

WHO ước tính có đã có 15 triệu người trên thế giới đã chết vì COVID-19

Khoảng 15 triệu người đã chết trong hai năm đầu tiên của đại dịch COVID-19, số liệu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết. Đó là khoảng 2,7 lần con số được chính thức báo cáo cho cơ quan của các quốc gia. Sự khác biệt dựa trên ước tính về ‘tỷ lệ tử vong vượt mức’, bao gồm cả những trường hợp tử vong mà hệ thống báo cáo quốc gia bỏ sót. Các số liệu, được công bố hôm nay, là số liệu mới nhất trong một loạt các ước tính về số người chết do đại dịch toàn cầu , mà các nhà dịch tễ học và các chuyên gia y tế công cộng cho rằng cần thiết để đánh giá các quyết định được đưa ra và lập kế hoạch hiệu quả hơn cho các sự kiện trong tương lai.

SO SÁNH PAXLOVID VÀ MOLNUPIRAVIR TRONG ĐIỀU TRỊ COVID-19

Paxlovid (Nirmatrelvir/ritonavir) và Molnupiravir là hai thuốc kháng virus đường uống đầu tiên được Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) trong điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ – trung bình có nguy cơ cao diễn tiến thành bệnh nặng (bao gồm nhập viện và tử vong). Tuy hiện tại thị trường Việt Nam chỉ mới có mặt thuốc Molnupiravir nhưng Nirmatrelvir/ritonavir cho thấy nhiều triển vọng và có khả năng xuất hiện tại nước ta trong thời gian sắp tới.

Thử nghiệm vắc xin mRNA phòng nhiễm HIV tại Mỹ

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia, đã khởi động một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đánh giá ba loại vắc xin HIV thử nghiệm dựa trên nền tảng RNA thông tin (mRNA) — một công nghệ được sử dụng trong một số vắc xin COVID-19. NIAID đang tài trợ cho nghiên cứu, được gọi là HVTN 302, và Mạng lưới Thử nghiệm Vắc xin HIV (HVTN) do NIAID tài trợ, có trụ sở tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle.

Vắc xin COVID-19 vẫn có hiệu quả bảo vệ sau 9 tháng

Cả ba loại vắc xin này đều duy trì hiệu quả tốt hơn trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong so với việc ngăn ngừa nhiễm trùng theo thời gian, mặc dù hai loại vắc xin mRNA cung cấp mức độ bảo vệ cao hơn Ad26.COV2.S.

Tóm lại, qua kết quả nghiên cứu này đã cho thấy cả ba loại vắc xin Covid-19 đều có hiệu quả lâu dài trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong. Khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng giảm dần theo thời gian là do sự suy giảm khả năng miễn dịch và sự xuất hiện của các biến thể delta.

Nồng độ kháng thể COVID-19 ở trẻ em thấp hơn người lớn

Nature dẫn chứng kết quả nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open vào ngày 09/3/2022, xem xét 57 trẻ em với độ tuổi trung bình là 4 và 51 người lớn với độ tuổi trung bình là 37, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian từ ngày 10/5-28/10/2020. Những người tham gia. có các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như nhức đầu và sốt, hoặc không có triệu chứng.