Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Tin tức y khoa

CẢNH BÁO ÁP XE GAN DO SÁN LÁ GAN LỚN

Trong vòng 3 tháng đầu năm 2023, bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị 172 ca bệnh áp xe gan do sán lá gan lớn. Bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 40, nữ chiếm đa số (68%), đến từ 24 tỉnh thành thuộc các khu vực từ Quãng Ngãi trở vô, trong đó 44 trường hợp (25,6%) sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh, 40 trường hợp (23,3%) sống tại các tỉnh Duyên hải miền Trung; 23 ca bệnh phức tạp phải nhập viện nội trú.Toàn bộ bệnh nhân đều có thói quen ăn rau sống. Đáng chú ý có 2 trường hợp áp xe gan do sán lá gan lớn ở thai phụ nêu trên và 3 trường hợp bệnh diễn tiến nặng, nhập viện trễ, nguy cơ áp xe vỡ cần phối hợp với chuyên khoa ngoại. Bệnh có thể điều trị hiệu quả nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Ca mắc thuỷ đậu ở Hà Nội tăng cao, tuân thủ 5 khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng tránh - Ảnh 1.

Bệnh thủy đậu và các biện pháp phòng ngừa

SKĐS – Theo Cục Y tế dự phòng, thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não tuy ít xảy ra. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi…

Đã có bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn ở người, Bộ Y tế khuyến cáo gì? - Ảnh 2.

Phòng ngừa bệnh nhiễm liên cầu lợn ở người

SKĐS – Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người tại một số tỉnh, thành phố.

Bệnh Marburg

Bệnh Margburg hay còn gọi là Sốt xuất huyết Marburg do virus Marburg gây ra. Đây là virus thuộc nhóm Filovirus, cùng nhóm với virus Ebola. Virus Marburg được phát hiện năm 1967, lây lan sang người do việc tiếp xúc với các mẫu xét nghiệm chứa virus từ khỉ Châu Phi ở các phòng xét nghiệm ở Đức và Serbia. Ở tự nhiên, virus Marburg sống kí sinh chính ở loài dơi ăn trái ở Châu Phi, có thể truyền bệnh sang động vật linh trưởng và người.

BỆNH NHÂN ĐẬU MÙA KHỈ XUẤT VIỆN

Dự kiến ngày 14/10/2022, nữ bệnh nhân 35 tuổi nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất viện sau 3 tuần điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới