Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Chuyên đề tháng 6: Hỏi đáp về bệnh viêm gan siêu vi C

CÁC CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI:

TRẦN NGỌC HẢi

Phước Long, Bình Phước

Thưa bác sĩ, tôi thường xuyên tiếp khách và sử dụng bia rượu và nghe nói sẽ ít bị bệnh gan nếu uống rượu ngoại và uống rượu nhẹ, uống ít thì ít bị bệnh hơn phải không ạ ?

Trả lời

TS.BS Lê Mạnh Hùng

Mức độ ảnh hưởng của bia rượu lên gan phụ thuộc nhiều yếu tố: độ tuổi, giới tính, tình trạng dinh dưỡng, bệnh đi kèm,… nhưng chủ yếu là mức độ thường xuyên, thời gian và số lượng bia rượu sử dụng (quy ra số đơn vị cồn sử dụng). Một ngày sử dụng hơn 3 đơn vị cồn (1 đơn vị cồn = khoảng 1 lon bia hoặc 100 ml rượu vang hoặc 30 ml rượu mạnh) thì có thể gây tổn thương gan. Nguy cơ xơ gan xảy ra đối với nam uống > 60-80g còn/ngày,  nữ> 20 g/ngày trong 10 năm.

Tuy nhiên, nếu uống những loại bia rượu không có xuất xứ rõ ràng, rượu do tự pha chế thì có thể làm cho gan bị tổn thương nặng hơn, nhanh hơn và có thể nguy hiễm tính m,ạng bởi những độc chất có trong những thức uống này mà chúng ta không thể kiểm soát được.

LÊ BÌNH THANH

Ngọc Hiển, Cà Mau

Thưa bác sĩ nếu bị viêm gan do rượu và viêm gan do virút thì bệnh nào nguy hiểm hơn? Xin BS cho biết, cảm ơn.

Trả lời

TS.BS Lê Mạnh Hùng

Viêm gan là tình trạng tế bào gan bị hoại tử. Viêm gan có thể do nhiều nguyên nhân trong đó do siêu vi và do bia rượu là những nguyên nhân thường gặp tại nước ta. Các bệnh viêm gan này nếu không sớm phát hiện và điều trị thì đều có thể đưa đến các biến chứng nguy hiểm là viêm gan mạn, xơ gan, ung thư gan.

TRẦN TUẤN KHẢI

Quận 9, TP.HCM

Hiện tại tôi đang bị Viêm gan, sức khỏe bị giảm sút nhiều, nếu kiên trì chữa bệnh thì tôi có thể khỏi bệnh hoàn toàn không? Tôi đang lo lắng bệnh sẽ phát triển theo chiều hướng mãn tính, thậm chí làm ung thư gan. Mong bác sĩ cho lời khuyên.

Trả lời

BS Lê Mạnh Hùng

Viêm gan là tình trạng gan bị bệnh do các tế bào gan bị tổn thương, bị hủy hoại. Có nhiều nguyên nhân gây viêm gan, thường gặp nhất là viêm gan do siêu vi, các nguyên nhân khác là do uống nhiều bia rượu, do dùng thuốc, do vi khuẩn, do nhiễm độc, do ứ mật, do rối loạn chuyển hóa…

Khả năng chữa trị khỏi hẳn một bệnh viêm gan tùy thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh và liệu pháp điều trị áp dụng cho người bệnh. Ví dụ, những người khi bị bệnh viêm gan siêu vi B cấp thì khả năng trị khỏi bệnh là hơn 95% trường hợp, nếu bị bệnh viêm gan siêu vi B mạn (bệnh đã kéo dài trên 6 tháng) thì thời gian điều trị thường trên 12 tháng, có những trường hợp phải điều trị liên tục, suốt đời; những người mới bị viêm gan do rượu nếu ngưng uống và điều trị tích cực có thể phục hồi hoàn toàn còn nếu đã để bệnh diễn tiến đến xơ gan nặng thì mọi biện pháp chữa trị đều kém hiệu quả.
Khi bạn bị viêm gan, nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng thì khả năng bệnh diễn tiến sang mãn tính, thậm chí xấu hơn là xơ gan, ung thư gan… Vì thế, điều quan trọng mà bạn cần thực hiện không phải là “ kiên trì chữa bệnh” mà phải là đến một bệnh viện có chuyên khoa viêm gan để được khám, tư vấn và điều trị thích hợp.

 

THU HÀ

Thủ Đức, TP.HCM

Tôi 36 tuổi, vừa qua đi xét nghiệm bị phát hiện nhiễm siêu vi gan C. Tôi có cần điều trị không ? Nếu điều trị có tốn kém nhiều không? Thời gian bao lâu và có hết bệnh không? Bảo hiểm y tế có chi trả không? Xin bác sĩ giải đáp giúp. Cám ơn

Trả lời

TS.BS. Lê Mạnh Hùng

Người bị nhiễm siêu vi viêm gan C cần được điều trị với thuốc kháng vi rút. Tuy nhiên, do khoảng 15-45% người nhiễm siêu vi C có thể tự khỏi, vì thế, khi xét nghiệm có kết quả bị nhiễm siêu vi C (Anti-HCV dương tính), cần phải làm thêm xét nghiệm định lượng siêu vi (HCV RNA), để xem người nhiễm đã tự khỏi hay vẫn còn siêu vi C trong người. Nếu còn siêu vi thì nên điều trị.  Hiện nay, điều trị bệnh viêm gan C với các loại thuốc kháng siêu vi dạng uống, ít tác dụng phụ, thường kéo dài 12 tuần. Tổng chi phí xét nghiệm và điều trị có thể từ 25-45 triệu, tùy phác đồ điều trị và sau này có thể giảm thêm. Hiệu quả khỏi bệnh > 90% trường hợp. Bảo hiểm y tế hiện tại chỉ hỗ trợ chi trả xét nghiệm, năm 2019 sẽ hỗ trợ tiền thuốc điều trị (50% mức hưởng của thẻ). Bạn nên đế bệnh viện chuyên khoa uy tín để được làm các xét nghiệm và điều trị thích hợp.