Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Chủ động khảo sát, hỗ trợ chuyên môn điều trị bệnh Bạch hầu tại bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên

Ngày 20/6/2020, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận một bệnh nhi 9  tuổi đến từ Đắk Nông trong tình trạng nặng và tử vong sau đó với chẩn đoán bạch hầu ác tính biến chứng tim, suy thận.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là bệnh viện chuyên khoa về bệnh nhiễm trùng, truyền nhiễm và bệnh Nhiệt đới, chịu trách nhiệm hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật về các bệnh truyền nhiễm cho các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và khu vực phía Nam. Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh Bạch hầu được ghi nhận tại địa bàn tỉnh Đắk Nông, ngày 23/6/2020 bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã chủ động tổ chức đoàn khảo sát, hỗ trợ kỹ thuật do chính TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn cùng với các bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực Trẻ em đến bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên – trực thuộc Sở Y tế Đắk Lắk – nơi tiếp nhận điều trị trực tiếp các trường hợp Bạch hầu của tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua.

Tính đến thời điểm khảo sát, bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tiếp nhận 15 trường hợp nghi ngờ Bạch hầu, trong đó có 06 ca dương tính: 02 ca đã xuất viện – ổn định, 04 ca đang được điều trị tại khoa Nhi. Đoàn đã hội chẩn cho 01 trường hợp bệnh nhân bạch hầu ác tính, có biến chứng suy hô hấp, viêm cơ tim, đã được mở khí quản, thở oxy qua ventury, sử dụng kháng sinh, IVIG. Ngay trong đêm bệnh nhân đã được đặt máy tạo nhịp vì biến chứng loạn nhịp tim.

Đoàn khảo sát đã nắm bắt tình hình và trao đổi một số vấn đề về quản lý bệnh nhân, kế hoạch điều trị, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân trong thời gian tới. Bên cạnh đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng đã cử  ThS.BS. Huỳnh Trung Triệu (Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực Trẻ em) là một bác sĩ có kinh nghiệm về hồi sức bệnh nhân Bạch hầu ác tính ở lại để trực tiếp hỗ trợ bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Nguồn: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới