Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

BVBNĐ – KHÁNH THÀNH HỆ THỐNG Y TẾ THÔNG MINH

Sáng ngày 12/01/2023, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành “Hệ thống y tế thông minh”.

Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của đại diện Sở Y tế TPHCM, BGĐ BVBNĐ, Ông Trương Xuân Quang – Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank Chi nhánh 5, ông Đỗ Văn Thọ – Phó phòng phát triển kinh doanh Vietinbank khu vực miền Nam, đại diện Ban lãnh đạo các BV tại TPHCM, các cán bộ chủ chốt của BV cùng đông đảo các đơn vị báo chí và truyền thông.

Phát biểu tại buổi lễ, BS CKII Nguyễn Thành Dũng – Giám đốc BVBNĐ cho biết dự án “Hệ thống y tế thông minh” được thực hiện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là triển khai giải pháp Bệnh viện thông minh, phục vụ cho đề án phát triển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Dự án được Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, chi nhánh 5 tài trợ hệ thống, với đơn vị thực hiện là Okuro – Giải pháp số hóa tích hợp giáo dục và y tế – một sản phẩm của công ty Cổ phần Dolphin Solutions.

BS Lê Mạnh Hùng – Phó Giám đốc BVBNĐ cũng cho biết thêm: “Dự án được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thực hiện theo Chỉ thị số 12/CT-BYT ngày 02/10/2019 về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt và Công văn số 3614/BYT-CNTT ngày 25/6/2019 gửi các bệnh viện, trường trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung Ương về việc thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ đẩy mạnh thanh toán điện tử. Ngày 29/12/2017 Bộ Y tế có Thông tư số 54/2017/TT-BYT ban hành Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong đó có tiêu chí “Bệnh viện thông minh”, là cơ sở pháp lý quan trọng để thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện.

Việc ứng dụng công nghệ số vào quy trình khám chữa bệnh là một trong những chủ trương lớn của Bộ Y tế đã và đang triển khai trên nhiều hệ thống bệnh viện trên cả nước. Trước hết vì những lợi ích thiết thực nhất cho bệnh nhân, tránh các giải pháp thủ công trước đây vừa tiết kiệm được thời gian, công sức và kinh phí thực hiện nhưng chất lượng dữ liệu về bệnh nhân lại đảm bảo chính xác. Bên cạnh đó, việc thanh toán viện phí qua các hình thức thanh toán điện tử hiện đại như thanh toán qua các kiosk, thanh toán ứng dụng, qua thẻ khám bệnh thông minh được đánh giá là một giải pháp hoàn toàn mới, mang tính đặc thù, có hàm lượng công nghệ cao và có tính năng vượt trội so với các giải pháp hiện có, giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân rút ngắn thời gian chờ đợi và các quy trình khám chữa bệnh, không bắt buộc phải mở tài khoản tại ngân hàng, không mất phí giao dịch hay phải duy trì số dư tài khoản, do vậy thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà khi đến bệnh viện, giảm thiểu căng thẳng, rủi ro khi thanh toán bằng tiền mặt.

Đối với bệnh viện, nhờ sự tích hợp sâu giữa giải pháp thanh toán của Vietinbank và hệ thống quản lý của bệnh viện, giải pháp sẽ hỗ trợ đắc lực cho Bệnh viện trong việc thu viện phí, quản lý hồ sơ bệnh án qua Thẻ y tế thông minh. Qua đó, góp phần vào sự phát triển, hiện đại hóa hệ thống thanh toán và nâng cao chất lượng dịch vụ của Bệnh viện.

Qua một thời gian vận hành thử nghiệm, nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chính thức triển khai thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Hệ thống y tế thông minh của Bệnh viện đã đáp ứng nhiều tiêu chí của Mô hình Bệnh viện Thông minh mà Ngành Y tế Việt Nam đang hướng tới