Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

BVBNĐ – CỨU SỐNG F0 PHỔI ĐÔNG TRẮNG XÓA, NHỒI MÁU CƠ TIM

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (BVBNĐ) vừa cứu sống một nữ bệnh nhân 65 tuổi mắc Covid-19 bị nhồi máu cơ tim cấp, phổi đông đặc trắng xóa, kèm nhiều bệnh nền, đây là F0 nặng nhất giai đoạn dịch hiện tại.
Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết 10 ngày trước bệnh nhân được chuyển cấp cứu từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh trong tình trạng suy hô hấp nặng. Trước đó bệnh nhân mệt, khó thở sau hai ngày khởi phát bệnh, nhập viện trong tình trạng thở nhanh, SpO2 chỉ còn 65%, test nhanh dương tính Covid-19.
Khi đến BVBNĐ, tình trạng suy hô hấp do viêm phổi của bệnh nhân đã nặng hơn, phải nâng mức độ hỗ trợ hô hấp thành thở máy không xâm lấn (HFNC). Tuy nhiên, chỉ sau 30 phút, bệnh nhân phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn vì phổi phải đã đông đặc, trắng xóa, tiên lượng nặng.
Bệnh nhân là phụ nữ lớn tuổi, có nhiều bệnh nền mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh thận mạn… nên các bác sĩ nhận định có nguy cơ cao xảy ra biến chứng tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim đi kèm. Lúc này bệnh nhân đã hôn mê, không thể khai thác thông tin trực tiếp, cũng không có biểu hiện lâm sàng, các bác sĩ đã chủ động đo điện tim và kiểm tra men tim đánh giá nguy cơ. Kết quả đo điện tim biểu hiện không đặc hiệu, nhưng chỉ số men tim tăng đến hơn 45.000 đơn vị, cao gấp 2.800 lần so với bình thường – triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã liên hệ với khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – nơi có chuyên khoa tim mạch, đề nghị hỗ trợ. Qua hội chẩn liên viện, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu cơ tim, cần chụp mạch vành (DSA) để xác định chính xác vị trí thuyên tắc và đặt stent tái thông mạch máu khẩn cấp. Đây là phương án duy nhất để cứu sống người bệnh, nếu không đặt stent kịp thời người bệnh có thể tử vong vì nhồi máu cơ tim trước Covid-19. Muốn làm được điều đó, bệnh nhân phải được chuyển sang Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.
Vấn đề khó khăn là tình trạng người bệnh đang rất nặng, quá trình di chuyển giữa hai bệnh viện cũng như những can thiệp trên có thể dẫn đến tử vong. Do đó, các bác sĩ của hai bệnh viện gặp trực tiếp người nhà bệnh nhân tư vấn, giải thích kỹ tình hình bệnh và các tình huống có thể xảy ra đối với bệnh nhân.
Được sự đồng thuận của người nhà, ê kíp bác sĩ, điều dưỡng BVBNĐ chuẩn bị sẵn sàng xe cấp cứu, máy thở, phương tiện hồi sức cấp cứu để vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương an toàn. Trong hai giờ, người bệnh đã được can thiệp nhồi máu cơ tim thành công và đưa trở lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp tục điều trị Covid-19.

Bệnh nhân đang được đặt stent can thiệp nhồi máu cơ tim tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hiện, sau 10 ngày điều trị tích cực, người phụ nữ hồi phục và được xuất viện.
Theo bác sĩ Phong, đây là ca bệnh Covid-19 nặng nhất trong giai đoạn hiện tại và là ca đầu tiên được chuyển viện để can thiệp đặt stent mạch vành, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng liên viện và sự chuẩn bị kỹ càng các khâu như chuyển viện, cho thở máy sớm đã giúp bệnh nhân thoát cửa tử.
Nguồn: vnexpress.net