Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Bị chó con cào nhẹ, dính luôn bệnh dại nguy kịch

Theo bệnh sử người nhà kể lại, cách đây một tháng bệnh nhân này bị một chú chó nhỏ nuôi trong nhà gào vào chân, vết cào rất nhỏ, để lại sẹo bé ngay chân.

“Do chủ quan, nghĩ rằng chú chó còn quá nhỏ và chỉ là vết cào, không phải cắn nên bệnh nhân này không chích ngừa, cũng không theo dõi ở bất cứ đâu” – Người nhà cho hay.

Bị chó con cào nhẹ, dính luôn bệnh dại nguy kịch - ảnh 1
Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới

Thời gian gần đây bệnh nhân có cảm giác sợ nước, sợ gió rất rõ rệt. Kèm theo đó là trạng thái kích động, tăng tiết, nhiều đàm nhớt. Quá lo lắng, gia đình chuyển bệnh nhân vào BV địa phương. Tại đây bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những cơn co giật, khó thở nặng nên được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn, BV Bệnh Nhiệt đới.

“Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, tụt huyết áp phải dùng thuốc trợ tim, đặt máy thở, hỗ trợ huyết áp. Sau 4 ngày điều trị, chúng tôi đã cho bệnh nhân ngưng thuốc trợ huyết áp, vấn đề co giật đã được khống chế tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần phải thở máy. Hiện các tổn thương tim, gan, thận, đòi hỏi bệnh nhân phải được lọc máu liên tục” – BS Thủy nói.

Bác sĩ Thủy cũng cho biết thêm, từ đầu năm 2017 đến nay BV đã tiếp nhận 3 trường hợp cấp cứu bệnh dại người lớn, hai ca trước đó đều đã tử vong.

Nếu như trước đây bệnh nhân mắc bệnh dại đều có tiên lượng tử vong 100% thì bắt đầu từ 2 năm nay trên thế giới đã có hơn 10 ca bị bệnh dại có thể sống. Nhờ vận dụng từ nghiên cứu thế giới và thay đổi phác đồ điều trị, BV Bệnh Nhiệt đới hiện tại đã có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân mắc dại. Nếu như trước đây điều trị bệnh dại chỉ có thể kéo dài sự sống 1,2 ngày thì bây giờ đã có thể kéo dài hơn 20 ngày.

Bác sĩ Thủy khuyến cáo người dân, thời điểm nắng nóng là thời điểm liên quan nhiều đến bệnh dại. Do đó khi có vết thương dù chỉ cào nhỏ hay vết cắn thì bệnh nhân và người thân cũng nên có thái độ quyết liệt, đi chích kháng độc tố ngừa bệnh dại ngay lập tức; Xử trí sớm vết thương và bắt buộc tuân theo lộ trình ngừa dại.

“Nếu có ý định nuôi vật nuôi thì nên cho chúng chích ngừa từ sớm, không nuôi cho không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, các động vật khác như khỉ, dơi.. cũng có nguy cơ mắc bệnh vì vậy mọi người cũng nên đề phòng” – bác sĩ Thủy khuyến cáo.

Nguồn: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới