Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN “HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ” CHO CÁC BỆNH VIỆN TP. HỒ CHÍ MINH.

Được sự phân công của Sở Y tế TPHCM, sáng ngày 28/7/2022, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (BVBNĐ) phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) tổ chức lớp tập huấn về phát hiện, cách ly, chăm sóc người mắc bệnh đậu mùa khỉ cho đối tượng là các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, các tổ chức sức khỏe trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu chủ động giám sát các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong. Hơn 250 học viên là bác sĩ đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám v.v của TP.HCM đã đến tham dự buổi tập huấn.
Với 2 chủ đề Nhận biết, chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh Đậu mùa khỉ và Hướng dẫn tạm thời giám sát bệnh Đậu mùa khỉ tại TPHCM qua phần trình bày của BS.CKII Huỳnh Thị Thúy Hoa – Trưởng khoa Nội A BVBNĐ và ThS Trương Thị Thanh Lan – Phó trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm – HCDC, các học viên tham dự lớp tập huấn đã được trang bị những thông tin, kiến thức cần thiết liên quan đến bệnh Đậu mùa khỉ, hỗ trợ cho việc xử trí, cách ly, chăm sóc và điều trị kịp thời.
Được biết, từ 01/01/2022 đến ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại 75 quốc gia ở tất cả 6 khu vực của WHO. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm 1 (chưa có trường hợp xác định bệnh đậu mùa khỉ). Do đó, việc tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, tăng cường sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh và tăng cường truyền thông trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xem là một nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch của ngành y tế Thành phố trong giai đoạn hiện nay.
BVBNĐ mong rằng buổi tập huấn sẽ giúp các học viên được trang bị thêm nhiều kiến thức hữu ích trong công tác nhận biết, theo dõi, chăm sóc và điều trị kịp thời từ những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh, góp phần điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại địa bàn.