Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TIẾP NHẬN BỆNH NHÂN 2983 TỪ AN GIANG CHUYỂN VỀ ĐIỀU TRỊ

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Đêm 12/05/2021, đội phản ứng nhanh khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn (HSTCCĐNL) – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (BVBNĐ) đã khẩn trương lên đường tiến về Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang để hỗ trợ chuyên môn hồi sức cấp cứu và bảo đảm an toàn cho bệnh nhân COVID-19 trong quá trình chuyển viện đến BVBNĐ.

Đây là bệnh nhân 2983 (Bệnh nhân NTKP, Nữ, 65t), sau 1 tuần cách ly điều trị tại bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang, bệnh nhân có diễn tiến xấu hơn: suy hô hấp nặng tiến triển, tràn khí màng phổi phải, đã được Tiểu ban điều trị COVID-19 của Bộ Y tế hội chẩn và đánh giá nặng, cần sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên trong việc can thiệp hồi sức chuyên sâu mới có thể cứu sống bệnh nhân.

Sau hơn 4 giờ di chuyển, đội phản ứng nhanh của BVBNĐ cũng đã có mặt tại khoa Truyền nhiễm – bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang. Ngay lập tức, Đội đã đánh giá tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, tiến hành đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn, thiết lập đường truyền tĩnh mạch trung tâm, giữ vững dấu hiệu sinh tồn cho bệnh nhân và bệnh nhân đã được chuyển viện an toàn ngay trong đêm 12/05/2021.

Bệnh nhân được các Bác sĩ, ĐD khoa HSTCCĐNL hồi sức tích cực

Rạng sáng ngày 13/5/2021, khoa HSTCCĐNL – BVBNĐ đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp nhiều ngày không cải thiện, tổn thương phổi ARDS nặng với hình ảnh X quang phổi trắng xoá cả 2 phế trường, cơ địa có bệnh lý nền tiểu đường, tăng HA. Ngay từ ban đầu, bệnh nhân đã được Bác sĩ của khoa nhận định là bệnh nhân rất nặng, không thua kém so với BN 91 trước đây – với kết quả chụp CT-Scan ngực ghi nhận tràn khí màng phổi (P), nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10-20%, nhiều kén khí dọa bể. xét nghiệm Real time RT-PCR SARS-CoV-2 còn dương tính kéo dài sau hơn 3 tuần nhiễm bệnh. Chỉ định VV-ECMO (hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể) cũng đã được thực hiện ngay trong ngày 13/05/2021. Tình trạng bệnh nhân vẫn còn tiên lượng rất nặng và nguy kịch, cần tiếp tục được hỗ trợ hồi sức hô hấp tuần hoàn trong thời gian dài.