Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TIẾP ĐÓN ĐOÀN KIỂM TRA BỘ Y TẾ VỀ CÔNG TÁC ĐIỀU TRỊ SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

Trước tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue diễn biến phức tạp với số ca nhập viện tăng nhanh và đã có một số ca bệnh nặng, tử vong, sáng 27/6/2022, đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã đến kiềm tra thực tế công tác điều trị Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại TP Hồ Chí Minh. Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, tiếp Đoàn có Ban Giám đốc và các cán bộ chủ chốt.
Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong tháng 6/2022 có 4.835 lượt bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám (trong đó có 1.479 trẻ em), số ca nhập viện điều trị nội trú là 1.661 ca (trong đó có 351 trẻ em) – số lượng này tăng tăng hơn 3 lần so với tháng 04/2022 . Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hiện quy mô điều trị chỉ có 550 giường bệnh nội trú, thế nhưng đã có 394 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue, chiếm đến hơn nửa số ca bệnh nội trú. Các khoa điều trị sốt xuất huyết đã và đang quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết cần nhập viện để theo dõi và điều trị tăng nhanh. Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vẫn phải tiếp nhận các bệnh lý khác như bệnh uốn ván nặng… và đang là bệnh viện tuyến cuối trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo BVBNĐ tiếp tục phòng chống dịch SXH song song Covid-19, có phương án dự trù kịp thời về thuốc, vật tư y tế trong thời gian sắp tới, tăng cường công tác truyền thông trên tất cả các phương tiện nhằm nâng cao ý thức và hành vi phòng bệnh của người dân. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chỉ đạo BVBNĐ tập trung điều trị các ca bệnh người lớn, trường hợp số ca bệnh nhi tăng mạnh, có thể chuyển đến các đơn vị khác để điều trị. Đối với bệnh uốn ván, BVBNĐ nên chuyển giao kỹ thuật, tổ chức tập huấn với các bệnh viện tuyến trước nhằm giảm bớt gánh nặng quá tải, nhất là trong giai đoạn hiện nay và trên hết là giảm bớt tử vong do SXH đến mức thấp nhất có thể.
Theo Bộ Y tế, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực phía Nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Nguồn: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới