Hỏi đáp

Dành cho người bệnh

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

THÂN THIỆN - AN TOÀN - HIỆU QUẢ

Ngày 07/8/2019 BVBNĐ đã tổ chức sinh hoạt khoa học định kỳ với đề tài “Viêm não tữ miễn do kháng thể kháng thụ thể NMDA từ năm 2016-2018” do TS Nguyễn Hoan Phú trình bày. Đây là một bệnh mới phát hiện gần đây với trường hợp đầu tiến của Việt Nam được phát hiện tại BVBNĐ vào năm 2016.

          Viêm não tự miễn do kháng thể kháng receptor NMDA: NMDA là chất trung gian dẫn truyền thần kinh trong não có vai trò quan trọng trong hành vi phán đoán, nhận thức, sự tương tác của con người, và kiểm soát những hoạt động vô thức (như thở, nuốt…). Viêm não thụ thể chống NMDA có thể liên quan tới nhiều các khối u, trong đó đặc biệt quan trọng là u quái buồng trứng. Đây là loại khối u chứa nhiều loại mô cơ thể khác nhau (bao gồm cả mô não). Bệnh viêm não tự miễn do kháng thể NMDA gây ra thường gặp chủ yếu ở phụ nữ và dưới 30 tuổi. Các kháng thể ban đầu được hình thành chống lại các thụ thể NMDA trong các khối u và sau đó tấn công những thụ thể tương tự trong não tạo ra các triệu chứng và dấu hiệu liên quan đến viêm não thụ cảm kháng NMDA.

          Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng như bất thường về tâm thần, hành vi hoặc rối loạn chức năng nhận thức, rối loạn chức năng nói, rối loạn vận động, co cứng hoặc tư thế bất thường, rối loạn thần kinh thực vật hoặc rối loạn nhịp thở… cần nghĩ ngay đến viêm não tự miễn do kháng thể kháng NMDA.

Nguồn: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới